Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết nhất 2023
Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết nhất 2023

Hiện nay việc thuê nhà trọ là một hình thức rất phổ biến đối với những người đi học, đi làm xa nhà cần tìm chỗ ở. Tuy nhiên nhiều người thường xem nhẹ việc ký kết hợp đồng thuê nhà trọ mà chỉ giao kết bằng miệng dẫn đến nhiều tranh chấp, rủi ro xảy ra. Vì thế để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch giữa các bên trong thời gian thuê nhà trọ, các bên cần giao kết bằng hợp đồng cho thuê nhà trọ.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết nhất 2023 1Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê nhà trọ là loại hợp đồng dân sự thông dụng được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng giữa bên thuê và bên cho thuê. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ nêu rõ thông tin người cho thuê, người thuê, nhà trọ cần chi thuê, giá nhà trọ cho thuê,…

Hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng thuê nhà trọ

Khi tham gia ký hợp đồng thuê nhà trọ, bên cho thuê và bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Với bên cho thuê

Cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phòng trọ đó như giấy chứng minh quyền sử dụng đất, sổ hồng… để xác minh rằng phòng trọ đó đủ điều kiện cho thuê và không nằm trong diện tranh chấp.

Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD của chủ nhà có nhà cho thuê trọ

Sổ hộ khẩu gia đình của chủ nhà trọ

Bên thuê nhà trọ

Bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây:

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Sổ hộ khẩu gia đình

Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân cũng như mối quan hệ

Theo kinh nghiệm của những người đi thuê trọ, để cho những nội dung trong bản hợp đồng phát huy hết giá trị cũng như đảm bảo tính pháp lý cao nhất của bản hợp đồng thì cần có người làm chứng ký tên vào bản hợp đồng đó. Có thể là mời người ngoài, không có quan hệ mật thiết với cả hai bên.

Hoặc ký hợp đồng thuê nhà trọ tại phòng công chứng của UBND xã trước sự chứng kiến của công chứng viên. Ngoài ra, khi tham gia vào quá trình ký vào hợp đồng cho thuê nhà hai bên phải trong trạng thái tinh thần minh mẫn, không mất đi nhận thức, không bị ép buộc thì hợp đồng mới chính thức có hiệu lực.

>>> Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ miễn phí: TẠI ĐÂY

Mẫu phụ lục hợp đồng cho thuê nhà trọ cần thiết trong trường hợp khi có sự thay đổi về giá thuê phòng trọ hay có bất kỳ điều khoản nào cần thêm vào hợp đồng trước đó đã ký để làm căn cứ pháp lý nếu có những tranh chấp không đáng có về sau.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết nhất 2023 2

Vi phạm hợp đồng thuê nhà trọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ không phải là trường hợp hiếm gặp, với xuất phát từ nhiều mà người cho thuê nhà trọ không cho thuê nữa. Nếu trong hợp đồng có quy định về cách xử phạt đối với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bên xử lý theo hợp đồng quy định.

Trường hợp bên thuê nhà trọ chấm dứt hợp đồng thì tiền đặt cọc coi như là hình thức phạt cọc. Bên thuê nhà sẽ chấp nhận mất tiền đặt cọc đã đặt cọc trước đó.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết nhất 2023 3

Trong quá trình thuê nhà trọ, để đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê đúng như thỏa thuận chúng ta cần thực hiện hợp đồng thuê nhà trọ rõ ràng giữa các bên. RETI hy vọng với những thông tin về mẫu hợp đồng thuê nhà trọ trên đây, sẽ giúp ích bên thuê và bên cho thuê ký hợp đồng đúng chuẩn, đảm bảo quyền lợi giữa các bên trong thời gian thuê trọ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dạng hợp đồng này, quý khách hàng có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp kịp thời.

Related Posts