Tầng M là gì? Đặc điểm cùng tính chất của tầng m trong thiết kế nhà Việt

Hiện nay, sự phát triển của kiến trúc Việt Nam đã làm thay đổi bộ mặt của cơ sở hạ tầng xã hội. Rất nhiều phong cách kiến trúc được du nhập và thể hiện tại Việt Nam. Một trong số đó là cách thức thiết kế nhà bố trí thêm tầng m. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tầng m là gì phải không nào? Theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé. 

1. Định nghĩa tầng m

Tầng m hay còn được biết đến với tên gọi tầng lửng. Tên tầng m bắt đầu từ tiếng Anh: Mezzanine. Tầng lửng hay còn gọi là gác lửng, gác xép. Đây là một tầng trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Hiểu rõ hơn, tầng lửng là một tầng trung gian giữa tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà. Do đó, tầng 1 không được tính như một tầng nhất định trong nhà. Hiện nay, tầng lửng được nhìn thấy nhiều tại các thành phố lớn với kiến trúc hiện đại. Nơi phát triển và chú trọng đưa ánh sáng, không gian mở vào ngôi nhà. 

Bố trí tầng m giúp không gian thêm sang trọng và hiện đại

Bố trí tầng m giúp không gian thêm sang trọng và hiện đại

Xem thêm:

Nhà liền kề là gì? Đặc điểm của nhà liền kề trong bất động sản

Đất nền là gì? Đặc tính và ứng dụng đất nền tại dự án bất động sản

2. Các loại tầng lửng

Tầng lửng phía trước

Kiểu thiết kế tạo được ấn tượng mạnh cho khách khi bắt đầu bước vào ngôi nhà. Không gian được đánh giá rằng rất thu hút và mới lạ. Bên cạnh kiến trúc này, chủ nhà còn có thể trang trí phối thêm màu sắc độc đáo cho ngôi nhà thêm phần màu sắc sinh động. 

Tầng lửng phía sau

Được thiết kế và xây dựng nhiều hơn tại nhà phố. Có thể bắt gặp loại hình kiến trúc này ở nhiều nhà phố lớn tại Việt Nam hiện nay. Không gian đẹp, tạo khoảng trống mở và rộng rãi hơn cho ngôi nhà. Vị trí tầng lửng giúp mở ra không gian sinh hoạt chung của gia đình thêm rộng hơn, có nhiều phòng chức năng hơn. Là nơi liên kết giữa khu vực sinh hoạt giữa tầng 1 và tầng 2. 

Tầng m bố trí phía sau giúp ngôi nhà thêm không gian mở

Tầng m bố trí phía sau giúp ngôi nhà thêm không gian mở

Tầng lửng bên hông:

Kiểu thiết kế hiện đại và độc đáo mới lạ, ngôi nhà cần có diện tích nhất định để có thể thiết kế được nội dung này.

Tầng lửng trong phòng

Các phòng có diện tích vừa phải, chủ nhà thường có mong muốn bố trí thêm một gác lửng để thêm diện tích làm nơi học tập hay thư giãn giải trí. Thậm chí là nơi chứa đồ đạc của thành viên trong gia đình. 

Tầng lửng công nghiệp:

Trong các khu công nghiệp, tầng lửng được lắp đặt trong không gian như nhà kho. Cấu trúc kiên cố này thường đứng tự do, có thể tháo dỡ hay di dời để đến vị trí khác phục vụ công tác kho bãi, kinh doanh của xưởng. 

3. Chức năng của tầng lửng

– Tạo mặt bằng kinh doanh, trưng bày hàng bán hay chỗ để xe, nhà kho chứa đồ vật dụng trong nhà

– Giúp không gian trần nhà đẹp hơn, nổi bật và độc đáo hơn. 

– Trở thành bếp ăn, phòng sinh hoạt chung, phòng khách trong gia đình. Có thể dùng tiếp khách

– tầng lửng được bố trí làm phòng ngủ cho thành viên trong gia đình. 

4. Các quy định tầng lửng ở Việt Nam

Theo luật xây dựng quốc tế, một tầng lửng chiếm đến ⅓ diện tích của sàn dưới. 

Đối với Việt Nam, tầng lửng có thể chiếm đến 80% diện tích sàn

Chủ sở hữu công trình có thể lấp ô thông tầng tại tầng lửng sẽ được coi là hình thức xây dựng vượt số tầng đã đăng ký và sẽ bị phạt hành chính nếu bị phát hiện. 

Tầng lửng làm phòng ngủ cho thành viên trong gia đình

Tầng lửng làm phòng ngủ cho thành viên trong gia đình

Nhà ở riêng lẻ khi thay đổi kiến trúc công trình xây dựng cần đảm bảo được kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Nếu thực hiện sai nội dung đã đăng ký về kết cấu công trình sẽ bị xử lý hành chính. 

Khi đầu tư đúng số tầng đăng ký, nếu phát sinh thêm tầng lửng nhưng vẫn đảm bảo được chiều cao công trình đăng ký trong giấy phép xây dựng thì sẽ không bị xử lý hành vi xây dựng. 

Như vậy, với bài viết này chúng tôi hy vọng đã cung cấp thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi tầng m là gì? Cùng những thông tin về tầng m, hay tầng lửng tại Việt Nam.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array