Tháng 7 có ngày lễ gì, xem ngay các ngày lễ trong tháng 7 cần chú ý
Tháng 7 có ngày lễ gì, xem ngay các ngày lễ trong tháng 7 cần chú ý

Tháng 7 có ngày lễ gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Tháng 7 là tháng bắt đầu của mùa thu, báo hiệu nửa chặng đường của năm 2022 đã đi qua. Để chuẩn bị chu đáo cho những kế hoạch sắp tới, hãy cùng RETI tìm hiểu xem tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt nhé!

Tháng 7 là thời gian mà Việt Nam và Thế giới kỷ niệm nhiều ngày lễ quan trọng, những cột mốc, bước ngoặt ấn tượng làm nên hiện tại. Qua đó tôn vinh lịch sử, văn hóa và giá trị của con người.

Tổng hợp tháng 7 có ngày lễ gì? – Các ngày lễ tháng 7 dương lịch

Tháng 7 dương lịch ở Việt Nam không có những ngày đại lễ, đa phần là những ngày lễ mang ý nghĩa nhắc nhở về những sự kiện, tổ chức có ghi dấu ấn và công lao trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước lớn mạnh.

01/7 Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Bảo hiểm Y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng đối với mỗi quốc gia. Bảo hiểm Y tế mang đậm tính nhân văn, nhân đạo. Ngày này thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ gánh nặng y tế giữa người khỏe mạnh với người bệnh, giữa người thu nhập cao với người thu nhập thấp.

Vào ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam” vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh của đất nước.

15/7 Ngày truyền thống Thanh niên xung phong

Ngày 15/7/1950 được xem là ngày truyền thống quan trọng của lực lượng TNXP Việt Nam, đánh dấu sự hào hùng và truyền thống lịch sử của TNXP. Đây cũng là dịp để các cựu TNXP và những người quan tâm ôn lại những kỷ niệm và thành tựu vang dội của lực lượng này, đặc biệt là lực lượng TNXP chiến khu Việt Bắc và tỉnh Bắc Kạn.

Từ đó Đội TNXP được thành lập và ngày 15.7 hàng năm là ngày TNXP. là cái nôi đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ trẻ của Đảng, Nhà nước phục vụ cho công cuộc xây dựng phát triển của đất nước.

Tháng 7 có ngày lễ gì, xem ngay các ngày lễ trong tháng 7 cần chú ý 1

Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 

Ngày 27 tháng 7 mỗi năm được dành để tưởng niệm và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, liệt sĩ. Họ đã hy sinh một phần xương máu hoặc mãi mãi nằm lại trên chiến trường để giữ gìn nền độc lập dân tộc cho dân tộc Việt Nam. Ngày Thương binh – Liệt sĩ thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

28/7 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Vào ngày 28/7/1929 Bộ chính trị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam.

Với mục đích lập ra nhằm tập hợp, đoàn kết xây dựng lực lượng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động tại Việt Nam.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 7 âm lịch

Trong một năm, tháng 7 âm lịch là tháng có nhiều ngày lễ đặc biệt. Tháng 7 không chỉ được nhắc đến là tháng cô hồn (tháng ma quỷ), mà tháng 7 còn có những ngày lễ mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc như: ngày lễ Vu Lan, ngày Xá tội vong nhân…

Ngày lễ vu lan

Ngày lễ vu lan là một trong những ngày đại lễ của Phật giáo diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Chữ “Vu Lan” là cách gọi ngắn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆) với nghĩa là “sự giải thoát”, ý chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng ở địa ngục.

Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên dùng tấm lòng hiếu thảo cứu mẹ từ địa ngục. Trong 1 lần sử dụng Tuệ nhãn, Mục Kiền Liên nhìn thấy mẹ đang bị đày dưới ngạ quỷ, bị hành hạ, đau khổ đói khát do khi còn sống tạo nhiều nghiệp ác. Mục Kiền Liên đã mang cơm xuống tận địa ngục cho mẹ, nhưng khi thức ăn đưa lên miệng liền hóa ra lửa. Mục Kiền Liên được Đức Phật dạy là phải nhờ hợp lực chư tăng mười phương mới có thể giải cứu được. Vì vậy ngày lễ Vu Lan chính là để đề cao lòng hiếu đạo, là dịp để con cái thể hiện sự hiếu thảo, thờ kính, yêu quý tổ tiên ông bà cha mẹ.

Vào lễ Vu Lan, các chùa chiền đều trang trí đèn hoa rực rỡ. Đây cũng là ngày Phật tử đi lễ chùa rất đông. Với những ai còn mẹ thì trên ngực áo cài bông hoa hồng đỏ, người không còn mẹ thì cài bông hoa trắng. Có một số nơi còn gấp thuyền giấy, thả đèn hoa đăng để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ.

Tháng 7 có ngày lễ gì, xem ngay các ngày lễ trong tháng 7 cần chú ý 2

Ngày xá tội vong nhân (hay còn gọi là ngày cô hồn)

Không ít người đang đồng nhất 2 ngày lễ quan trọng là Ngày xá tội vong nhân và Ngày lễ Vu Lan là một vì thấy được diễn ra cùng khoảng thời gian. Nhưng trên thực tế, đây là hai ngày lễ mang hai câu chuyện và hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa địa ngục để ma quỷ được tự do trở về dương thế thụ hưởng những lễ vật, vật phẩm mà người dân, người thân cúng tế. Nhiều người nghĩ rằng trong những ngày như thế này thường xuất hiện rất nhiều quỷ đói bị bỏ rơi lang thang khắp nơi. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng để hối lộ cho những vong linh này với mong muốn không bị họ quấy phá, cũng như giúp họ có một ngày được ăn uống no nê, đỡ tủi phận.

Tích khác lại nói rằng, Đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni là tôn giả A Nan Đà khi đang cùng ngồi trong tịnh thất thì xuất hiện một con quỷ miệng lửa hiện lên báo rằng 3 ngày nữa ông sẽ chết và hóa thành quỷ đói. Cách duy nhất để cứu sống đó là phải cúng cho quỷ đói thức ăn để ông được tăng thêm tuổi thọ. Ngài A Nan Đà đã tụng bài chú được Phật Thích Ca Mâu Ni truyền cho trong lễ cúng cô hồn, ngạ quỷ nhờ đó vượt qua và được thêm phước.

Ngày lễ tháng 7 quốc tế

Cùng RETI tiếp tục tìm hiểu những ngày lễ tháng 7 quốc tế gồm những ngày nào nhé!

Ngày quốc tế hợp tác 2/7

Ngày Quốc tế Hợp tác (viết tắt là IDC) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn trong Nghị quyết A/RES/47/90 ngày 16/12/1992 là ngày Thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy. Theo đó, ngày 02/07/2022 sẽ là Ngày Quốc tế Hợp tác của năm nay.

Mục đích của Ngày Quốc Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về vai trò cũng như thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cho bình đẳng và hòa bình thế giới vì một tương lai công bằng cho tất cả mọi người. ICA và Liên Hợp quốc sẽ cùng nhau đặt tên chủ đề riêng có ý nghĩa đặc biệt theo từng năm cho Ngày Quốc tế Hợp tác xã.

Ngày quốc tế nụ hôn 6/7

Ngày Quốc tế Nụ hôn 6/7 (International Kissing Day) là một trong những ngày lễ đặc biệt có nguồn gốc từ nước Anh cách đây 20 năm, có sức ảnh hưởng rộng rãi, được rất nhiều người quan tâm và hưởng ứng.

Trong cuộc sống hối hả, bận rộn, đôi khi người ta quên đi những cái ôm, cái hôn nhẹ nhàng thể hiện tình cảm dành cho người mình yêu thương. Chính vì thế, ngày Quốc tế Nụ hôn là dịp để mỗi người hiểu được giá trị của những nụ hôn. Một nụ hôn có thể thay lời tỏ tình, thể hiện cảm xúc yêu thương mãnh liệt của mình đối với người thân, người yêu, bạn bè. Một nụ hôn ngọt ngào sẽ giúp mọi người thêm gắn bó, thương yêu lẫn nhau.

Tháng 7 có ngày lễ gì, xem ngay các ngày lễ trong tháng 7 cần chú ý 3

Ngày dân số thế giới 11/7

Vào lúc 6h35 (giờ Anh) ngày 11 tháng 7 năm 1987, cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar – công dân thứ 5 tỷ của Thế giới đã ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia). Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã quyết định lấy ngày sinh của công dân thứ 5 tỷ của thế giới là ngày Dân số Thế giới. Ngày Dân số Thế giới là để nhắc nhở về sự bùng nổ dân số quá nhanh sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng về an sinh xã hội, cân bằng sinh thái và gây sức ép lớn tới tài nguyên thiên nhiên và môi trường

Ngày kỹ năng giới trẻ thế giới 15/7

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2014, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã tuyên bố ngày 15 tháng 7 là Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới.  Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục kỹ thuật, dạy nghề, đào tạo và phát triển các kỹ năng khác mang tính thực tiễn có liên quan đến nền kinh tế quốc gia và toàn cầu. Các quốc gia cũng hi vọng Ngày lễ này sẽ góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp và làm nổi bật sự phát triển kỹ năng của thanh thiếu niên, nhất là các kỹ năng thương mại.

Ngày viêm gan thế giới 28/7

Ngày Viêm gan Thế giới (World Hepatitis Day) diễn ra vào ngày 28 tháng 7 hàng năm, nhằm tăng cường nhận thức của thế giới vào một chủ đề duy nhất để nâng cao nhận thức về gánh nặng viêm gan vi rút toàn cầu. Tạo điều kiện cho việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan hiệu quả, hướng tới mục tiêu loại bỏ được viêm gan vi rút vào năm 2030.

Trên toàn thế giới, có hàng trăm triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan vi rút. Mong muốn tất cả mọi người đều được hỗ trợ và tiếp cận với các dịch vụ y tế để không ai bị bỏ lại phía sau. Nếu không tìm thấy, hàng triệu người sẽ tiếp tục chịu đựng đau khổ và mất đi cuộc sống vì  viêm gan vi rút.

Ngày hữu nghị thế giới 30/7

Ngày Hữu nghị Quốc tế (30/7) ra đời vào năm 2011 với ý tưởng rằng tình hữu nghị giữa các dân tộc, các quốc gia, các nền văn hóa có thể tạo ra cơ hội để xây dựng cầu nối, giữ mối quan hệ hòa bình tốt đẹp giữa các cộng đồng.

Hàng năm, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế thường tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động​ nhằm thúc đẩy những cuộc đối thoại giữa các nền văn minh, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau và hòa giải của cộng đồng quốc tế.

Trên đây là thông tin về Tháng 7 có ngày lễ gì. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đã nắm rõ thông tin các ngày lễ để sắp xếp thời gian và công việc phù hợp cho các dự định làm việc và vui chơi trong tháng 7 ý nghĩa này nhé.

Related Posts