Tiểu sử Phạm Thu Hương
Tiểu sử Phạm Thu Hương

Nhắc tới giới doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, chắc hẳn không thể không kể đến chủ tịch tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng. Nhưng để có thể xây dựng lên cơ ngơi hoành tráng và đồ sộ như thế, đứng sau lưng ông là một cánh tay chủ lực, vững chắc, đi cùng ông và gắn bó lâu dài suốt quãng đường khởi nghiệp. Không ai khác đó chính bà Phạm Thu Hương. 

Phạm Thu Hương là ai?

Phạm Thu Hương nổi tiếng khi cùng chồng (Phạm Nhật Vượng) sáng lập nên tập đoàn VinGroup. Phạm Thu Hương hiện giữ cương vị phó chủ tịch tập đoàn VinGroup. Bà sở hữu hơn 150 triệu cổ phiếu VIC và nhiều năm liền nằm trong số những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Có thể nói đằng sau mỗi sự thành công của Phạm Nhật Vượng nói riêng và tập đoàn VinGroup nói chung đều có bóng dáng của người phụ nữ tài ba này. Trong những tháng ngày mưu sinh nơi đất khách, Phạm Thu Hương luôn là ủng hộ vô điều kiện đối với chồng và cùng Phạm Nhật Vượng vượt qua mọi khó khăn.

Phạm Thu Hương từng sáng lập và giữ vai trò điều hành của nhà hàng Thăng Long trên đất nước Ukraina. Thành công của nhà hàng đã góp phần giúp vợ chồng Phạm Nhật Vượng có nguồn vốn để xây dựng Technocom (tiền thân của tập đoàn VinGroup). Bà đã ủng hộ quyết định bán nhà hàng của chồng để tập trung nguồn lực cho Technocom. Vào năm 1993, vợ chồng Phạm Thu Hương cùng với một số du học sinh Việt Nam đã cùng nhau góp vốn để thành lập công ty Technocom chuyên kinh doanh thực phẩm chế biến. Vượt qua bao khó khăn, Technocom đã phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm chế biến với thương hiệu mì ăn liền Mivina.

Technocom đã đầu tư về Việt Nam và được sát nhập để trở thành tập đoàn Vingroup hùng mạnh. Tập đoàn này luôn nằm trong số những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam và tham gia vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch, công nghệ,… Phạm Thu Hương luôn giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của tập đoàn này từ những ngày đầu thành lập cho đến nay. Sự thành công của VinGroup đã giúp bà gặt hái được khối tài sản cũng như sự nổi tiếng. Tuy nhiên, bà rất ít khi xuất hiện trước công chúng và lui về làm hậu phương vững chắc cho chồng.

Tiểu sử Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng 1

Gia đình

Phạm Thu Hương sinh ngày 14 tháng 6 năm 1969 trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học tại Hà Nội. Bà còn có một người chị là Phạm Hồng Linh và em gái là Phạm Thúy Hằng. Trong đó, Phạm Thúy Hằng và Phạm Thu Hương nằm trong số những sinh viên xuất sắc được đi du học tại Mát-cơ-va. Tại Mát-cơ-va, bà xuất sắc đạt được tấm bằng cử nhân luật quốc tế danh giá. Chúng ta phải biết rằng, ở thời điểm đó rất ít người Việt Nam có thể lấy được tấm bằng cử nhân ở nước ngoài.  

Trong khoảng thời gian đi du học, Phạm Thu Hương làm quen với Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh ở Mát-cơ-va và họ bắt đầu yêu. Sau đó, Phạm Thu Hương kết hôn cùng với Phạm Nhật Vượng và họ có ba người con gồm Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. Gia đình nhỏ của Phạm Thu Hương luôn được bà chăm sóc chu đáo và ấm êm. Chính điều đó đã giúp cho chồng bà có nhiều thời gian để tiến hành công việc kinh doanh một cách thuận lợi. Chị và em gái của Phạm Thu Hương đều sở hữu số lượng cổ phiếu lớn của VIC. Riêng em gái của Phạm Thu Hương là Phạm Thúy Hằng còn giữ chức vụ phó chủ tịch tập đoàn VIC.

Sự nghiệp 

Phạm Thu Hương là một trong những sinh viên xuất sắc thời bấy giờ được học bổng đi du học ở Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp thay vì trở về quê hương thì vợ chồng bà Hương – Vượng ở lại và bắt đầu kinh doanh các sản phẩm áo gió, tuy nhiên sau đó Liên Xô tan rã và vợ chồng bà phải chuyển sang Ukraina.

Năm 1993 bà Thu Hương cùng chồng là Phạm Nhật Vượng chuyển từ Moskva đến Kharkov để xây dựng cơ nghiệp, thời gian đầu vợ chồng bà Hương xây dựng trung tâm thương mại dành cho người Việt. Vợ chồng bà vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang qua các đơn vị xuất nhập khẩu rồi trực tiếp phân phối tại trung tâm thương mại của mình.

Công việc vợ chồng bà ngày càng tiến triển khi thành lập nhà hàng dành cho người Việt tại Kharkov lấy tên là Thăng Long và do bà Hương làm giám đốc.  

Với tài kinh doanh và nắm bắt thị trường, Vợ ông Phạm Nhật Vượng quyết định sang nhượng nhà hàng để có thêm tiền mở nhà máy sản xuất mì ăn liền theo lời đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng. Năm 1993, công ty Technocom được thành lập từ nguồn vốn của vợ chồng bà Phạm Thu Hương, em gái bà là Phạm Thúy Hằng và một số cựu du học sinh người Việt. 

Sau thời gian bà Thu Hương đồng hành cùng chồng lập nghiệp nơi đất khách quê người, thì năm 2000 vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng quyết định quay trờ về đầu tư tại Việt Nam. Bước đầu cho chuyến quay trở về này là xây dựng trung tâm thương mại Vincom, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl. Hai dự án thành công rực rỡ và là tiền đề để vợ chồng bà Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng quyết định quay trở về quê hương đầu tư.

Năm 2010, Nestle mua lại Technocom ở Ukraine và vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng đầu tư tất cả về Việt Nam. Bà Hương lại tiếp tục cùng chồng xây dựng đế chế tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam hiện nay là Vingroup. Bà Hương giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực thứ hai của Vingroup trong khi đó em gái bà là Phạm Thúy Nga giữ chức Phó chủ tịch thường trực thứ nhất.

Với tài năng kinh doanh, sự nhạy bén bà Hương đã cùng chồng xây dựng và phát triển Vingroup vững mạnh, hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực. Đặc biệt ngoài lĩnh vực Bất động sản, Vingroup của vợ chồng bà Phạm Thu Hương đầu tư mạnh mẽ vào phát triển sản xuất ô tô. Qua đó thúc đẩy niềm tự hào dân tộc Việt, Vingroup đang tiến hành sản xuất xe ô tô điện với thương hiệu VinFast.

Tập đoàn Vingroup không ngừng phát triển vượt trội đã đưa ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng vì thế trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam kéo dài suốt nhiều năm liền.

Tiểu sử Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng 2

Tài sản bà Phạm Thu Hương vợ ông Phạm Nhật Vượng

Bên cạnh người chồng thành công – Luôn có bóng dáng người phụ nữ. Đằng sau sự thành công của ông Phạm Nhật Vượng luôn có bóng dáng người vợ của ông. Hiện tại vợ ông Phạm Nhật Vượng đang giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn VinGroup và cũng là nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Tiểu sử Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng 3

Sau khi Vingroup tập trung sản xuất ô tô, thương hiệu VinFast ra đời, giá trị cổ phiếu của bà Thu Hương tăng đáng kể. Tài sản của bà Phạm Thu Hương khoảng chừng hơn 17.000 tỷ. Trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt khi vượt qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo chủ tịch VietJet Air.

Bà Phạm Thu Hương Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup khiến cộng đồng luôn ngưỡng mộ vì tài năng xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh để cùng ông Phạm Nhật Vượng phát triển Vingroup phồn thịnh như bây giờ. Với những thông tin về vợ ông Phạm Nhật Vượng mà Người Nổi Tiếng cập nhật, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin tiểu sử đời tư, sự nghiệp bà Phạm Thu Hương, Phó chủ tịch HĐQT Vingroup. 

RETI vừa gửi đến quý độc giả về tiểu sử Phạm Thu Hương và chặng đường sự nghiệp của người phụ nữ bí ẩn này. Thành công của Phạm Thu Hương đến từ nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như bà luôn là hậu phương vững chắc cho chồng. 

Related Posts