Tìm hiểu luật bóng đá của FIFA: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Thời gian đá bù giờ, thi đấu hiệp phụ, đá luân lưu luôn là những thời điểm căng thẳng nhất của một trận đấu. Hiệp phụ là gì? Một hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu về luật hiệp phụ được FIFA ban hành trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Một trận đấu bóng đá có thời gian thi đấu chính thức là 90 phút. Tuy nhiên, một số trận đấu loại trực tiếp, sau khi kết thúc 2 hiệp đấu vẫn không thể xác định được đội thắng trận. Lúc này cầu thủ 2 đội có thể sẽ phải phân thắng bại bằng thi đấu 2 hiệp phụ.

Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Xem thêm:

Những bài tập thể lực trong bóng đá của cầu thủ chuyên nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân chuẩn nhất

2. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Một hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút. Kết thúc hiệp phụ thứ 1 cầu thủ 2 đội tiến hành đổi sân và tiếp tục thi đấu hiệp phụ thứ 2. Không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ.

Kết thúc 2 hiệp phụ vẫn không có đội giành chiến thắng, cầu thủ 2 bên xác định thắng – thua bằng đá luân lưu 11m.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

3. Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Ghi chép về khái niệm hiệp phụ bóng đá được tìm thấy sớm nhất trong sách Luật bóng đá Anh năm 1897.

Và trận bóng đá đầu tiên được ghi nhận đá hiệp phụ sau 90 phút thi đấu chính thức là chung kết cúp quốc gia Đức năm 1922. Sau 2 hiệp đấu  chính thức, đội Hamburg và đội Nurnberg hòa nhau với tỉ số 2 – 2. Sau đó 2 đội đá thêm 10 thì dừng thi đấu vì trời tối. Chưa xác định được thắng bại nên 2 đội này phải đá lại 1 trận khác sau đó 7 tuần.

Cũng trong thập niên 20 của thế kỷ trước những người làm bóng đá đã tìm ra phương án để giải quyết trận đấu bằng khoảng thời gian cố định. Đây là cách hiệu quả nhất để trận đấu được kết thúc trong cùng ngày, tránh phải tổ chức lại, lãng phí cả thời gian và tiền bạc. Từ đó hiệp phụ đã được ra đời.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

4. Luật hiệp phụ trong bóng đá

– Không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp và không có thời gian đá bù giờ.

– Từ năm 2018 các đội có thể thay thêm cầu thủ thứ 4 khi đá hiệp phụ.

– Tỷ số vẫn hòa sau 30 phút đá hiệp phụ 2 đội sẽ xác định thắng thua bằng đá luân lưu 11m.

– Luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cả với bàn thắng được ghi trong hiệp phụ.

– Một số giải đấu không có hiệp phụ mà phân định thắng thua bằng đá luân lưu ngay sau 90 phút thi đấu chính thức.

– Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc đang được FIFA xem xét trong luật hiệp phụ.

Luật hiệp phụ trong bóng đá

Luật hiệp phụ trong bóng đá

5. Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

Cầu thủ phải thi đấu tổng thời gian là 120 phút nếu phải thi đấu hiệp phụ. Điều này khiến các cầu thủ có thể bị kiệt sức do phải di chuyển liên tục. Nếu thể lực không tốt họ có thể bị chấn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cầu thủ cũng thường phạm phải sai lầm khi thi đấu hiệp phụ bởi sức ép từ phía khán giả.

Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

6. Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

Trong lịch sử bóng đá thế giới có không ít đội bóng giành chức vô địch bằng thi đấu hiệp phụ.

– Năm 1936, tại Olympic Berlin, trận chung kết diễn ra giữa đội Áo vs Peru đã phải phân thắng bại bằng hiệp phụ. Và đội Áo đã thua Peru đến 2 bàn thắng chỉ trong 30 phút đá hiệp phụ. Tỷ số chung cuộc 4 – 2 khiến CĐV, HLV, cầu thủ Áo phẫn nộ. Một cuộc ẩu đả đã diễn ra. BTC buộc phải cho 2 đội này đá lại.

– Năm 1958 hiệp phụ được áp dụng tại vòng chung kết Cúp C1 nhằm xác định thắng thua cho 2 đội Real Madrid vs Milan.

– Euro năm 1960, đội Liên Xô và đội Nam Tư hòa nhau 1 – 1 sau 90 phút thi đấu. Trong thời gian đá hiệp phụ đội Liên Xô đã ghi thêm 1 bàn thắng. Tỉ số chung cuộc 2 – 1 dành cho đội này đã trở thành đề tài tranh cãi trong làng bóng đá. Liên Xô đã trở thành đội đầu tiên vô địch Euro nhờ thắng trong hiệp phụ.

Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

7. Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

Không khí thi đấu 30 phút hiệp phụ thường cực kỳ căng thẳng. Các cầu thủ phải tập trung cao độ khi thi đấu, tránh bị lật ngược tình thế. Mọi kỹ năng, công sức và thời gian đều được tận dụng triệt để.

Hiệp phụ là thời gian tập hợp được mọi loại cảm xúc. Trong thời điểm này tâm lý của CĐV và cầu thủ đều rất căng thẳng, hồi hộp. Đặc biệt là cầu thủ. Họ phải chịu áp lực rất lớn từ đối phương, người hâm mộ và những tác động khách quan khác.

Chỉ 1 sai sót nhỏ khi đá hiệp phụ cũng có thể đưa đội bóng đến thất bại đáng tiếc. Cảm giác ấm ức, bất phục của CĐV cũng như cầu thủ đội thua trong hiệp phụ đã xảy ra ngay từ những ngày đầu tiên có thi đấu hiệp phụ đến nay.

Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

8. Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

– Bàn thắng vàng (Golden Goal) là bàn thắng ấn định chiến thắng cho đội bóng ghi được bàn thắng ngay tại hiệp phụ thứ nhất. Trận đấu sẽ được kết thúc tại thời điểm bàn thắng vàng được ghi. Tuy nhiên bàn thắng này thường bị phản đối về tính công bằng. Một số giải đấu đã loại bỏ quy định này. Tuy nhiên, 1 số giải đấu của FIFA vẫn áp dụng luật bàn thắng vàng.

– Bàn thắng bạc là cách xác định đội chiến thắng bằng cách tính tổng số bàn thắng ghi được của mỗi đội trong hiệp phụ. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn. Luật bàn thắng bạc được đánh giá là công bằng hơn. Euro là giải đấu lớn áp dụng luật bàn thắng bạc.

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và những kiến thức liên quan đến hiệp phụ. Mong rằng thông tin trong bài viết mang lại cho bạn những hiểu biết lý thú về bóng đá. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts