Tỉnh Khánh Hòa xin tiếp tục làm dự án Khu nghỉ dưỡng Bảo Đại sau vi phạm
khanh-hoa-xin-tiep-tuc-lam-du-an-khu-nghi-duong-bao-dai-sau-vi-pham

UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho phép tiếp tục làm dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính và khắc phục xong các nội dung vi phạm.
UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo tiến độ giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh, trong đó có việc giám sát việc triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh theo dõi, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho phép tiếp tục triển khai thực hiện dự án sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính và khắc phục xong các nội dung vi phạm theo Thông báo 680 vào năm 2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

khanh-hoa-xin-tiep-tuc-lam-du-an-khu-nghi-duong-bao-dai-sau-vi-pham
Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại đang triển khai dở dang. Ảnh: Lữ Hồ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao cho Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh, việc xây dựng phương án trùng tu, bảo vệ và tôn tạo di tích cho 5 căn Biệt thự (sau khi địa phương nhận bàn giao). Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng được giao nhiệm vụ rà soát, cập nhật và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định lại giá đất, để xin ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, do Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà là chủ đầu tư, đã được triển khai hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Tháng 1/2023, chủ đầu tư quyết định trả lại 5 biệt thự cổ trong di tích lầu Bảo Đại cho địa phương để tôn tạo và bảo tồn. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể nhận lại do đang tiến hành rà soát các thủ tục và hồ sơ pháp lý. Hiện nay, Sở Tài chính tỉnh đang xác định phương án giải quyết đối với phần giá trị góp vốn trong liên doanh, nhằm đảm bảo quyền sở hữu toàn bộ 5 biệt thự thuộc về Nhà nước.

khanh-hoa-xin-tiep-tuc-lam-du-an-khu-nghi-duong-bao-dai-sau-vi-pham
Một biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại đang là văn phòng của Công ty Khánh Hoà. Ảnh: Lữ Hồ.

Dự án này được triển khai tại Khu di tích lầu Bảo Đại – diện tích rộng hơn 12ha và được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923 để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Từ năm 1940 – 1945, Hoàng đế Bảo Ðại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đó. Tháng 10/1995, tỉnh Khánh Hòa công nhận Khu biệt thự Cầu Đá – lầu Bảo Đại là “di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”.

Lữ Hồ | Tiền Phong

Related Posts