Trần Thái Cam Ranh tiếp tục xin điều chỉnh dự án The Arena, Khánh Hòa giải quyết thế nào?
tran thai cam ranh tiep tuc xin dieu chinh du an the arena khanh hoa giai quyet the nao e1689137034790

Dự án The Arena của CTCP Trần Thái Cam Ranh là một trong những dự án có số lần điều chỉnh nhiều nhất tại Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh ở Khánh Hòa.

CTCP Trần Thái Cam Ranh tiếp tục đề nghị điều chỉnh Dự án The Arena

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có Báo cáo tình hình thực hiện giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm. Trong số 91 kiến nghị gỡ vướng, nhiều doanh nghiệp đã mong muốn được điều chỉnh dự án.

Trong đó, đáng chú ý là đề nghị điều chỉnh Dự án The Arena của CTCP Trần Thái Cam Ranh. Đây là một trong những dự án có số lần điều chỉnh nhiều nhất tại Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa (Sở KHĐT) cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về giải quyết hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án.

tran thai cam ranh tiep tuc xin dieu chinh du an the arena khanh hoa giai quyet the nao e1689137034790
Dự án The Arena hơn 700 tỷ đồng vẫn tiếp tục xin…điều chỉnh, Khánh Hòa giải quyết thế nào? – Ảnh 1.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KHĐT) thông báo rằng Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Dự án The Arena, do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, đã được nộp vào ngày 08/9/2020 theo quy định và biểu mẫu của Luật Đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Hồ sơ đã được Sở KHĐT thẩm định và có báo cáo. Tuy nhiên, hiện nay, Luật Đầu tư năm 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan đã có hiệu lực thi hành. Do đó, nhà đầu tư cần lập lại Hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp UBND tỉnh cho phép tiếp tục giải quyết Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Dự án The Arena, Sở KHĐT sẽ hướng dẫn nhà đầu tư lập lại Hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án với các thành phần hồ sơ và tài liệu để đảm bảo quá trình xem xét và giải quyết.

Dự án The Arena Cam Ranh, thuộc Phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, là một tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn, bắt đầu xây dựng từ năm 2017.

Dự án đã nhận Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu từ UBND tỉnh Khánh Hòa vào năm 2009, với thời hạn hoạt động 50 năm. Mục tiêu của dự án là đầu tư và xây dựng khu du lịch, dịch vụ thương mại, khu biệt thự du lịch và căn hộ du lịch với diện tích đất tổng cộng là 292.990 m2 và tổng vốn đầu tư là 710 tỷ đồng.

Sau gần 3 năm kể từ khi nhận Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (tháng 12/2009), cho đến tháng 9/2012, dự án mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2017 (4 năm), dự án đã trải qua 5 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện. Đáng chú ý, trong lần điều chỉnh thứ 5, diện tích thực hiện dự án là 29,29 ha (so với trước đó là 27,24 ha), tăng thêm 2,05 ha.

Đến năm 2021, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã có 6 lần đề xuất, kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 liên quan đến 04 hạng mục khối khách sạn cao tầng A1, A2, A3 và A4 của dự án.

Liên quan đến dự án, ngày 3/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa ra Văn bản số 479/QĐ-XPVPHC về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc Dự án The Arena không có Giấy phép xây dựng.

Đến tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ đã nêu hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án này. Tại Thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) số 1919/TB-KLTT (ngày 4/11/2020) của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tại tỉnh Khánh Hòa khi để dự án bị chậm tiến độ gần 10 năm.

Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 15/6/2021 thể hiện, tiến độ của dự án còn chậm. Tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án tháng 9/2020, tuy còn trong tiến độ (ngày 30/12/2020), các công trình bên trong đã xây xong phần thô nhưng phần lớn vẫn chưa thể hoàn thiện.

Mặt khác, dự án này vào năm 2019 mới có Giấy phép xây dựng các khối khách sạn nhưng thực tế là từ các năm 2018, 2019 chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với người dân..

Trần Thái Cam Ranh có tiềm lực thế nào?

Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh được thành lập vào tháng 7/2009, có trụ sở chính tại Khu Du lịch Bắc Bán đảo Cảm Ranh, phường Cam Ranh, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ban đầu, công ty ghi nhận vốn điều lệ là 212 tỷ đồng do ba cổ đông sáng lập là Công ty Bất động sản Phú An, Công ty Bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung.

Tuy nhiên, đến năm 2017, cả ba cổ đông sáng lập đều không còn sở hữu cổ phần tại công ty này. Trong thay đổi gần nhất vào tháng 10/2022, CTCP Trần Thái Cam Ranh đã tăng vốn từ 770 tỷ đồng lên 810 tỷ đồng. Đại diện pháp luật tại thời điểm này bao gồm 2 người là Lê Anh Trứ (sinh năm 1978) và bà Hà Thị Phương Thảo (sinh năm 1982). Bà Thảo đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty.

Bà Hà Thị Phương Thảo được biết đến là vợ của đại gia Lê Anh Đức (Đức “cá tầm”) – chủ tịch CTCP Cá tầm Việt Nam (Tập đoàn Cá Tầm). Trong hệ sinh thái của ông Lê Anh Đức, còn có các công ty bất động sản sở hữu những dự án “khủng” như CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, CTCP Trần Thái Cam Ranh, CTCP CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh…

Trong số đó, CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh được biết đến là chủ đầu tư của dự án Cam Ranh City Gate với quy mô 40 ha đất và 7 ha mặt nước, nằm sát Sân bay Quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Còn Vịnh Nha Trang là chủ đầu tư của hàng loạt dự án tại tỉnh Khánh Hòa như Panorama Nha Trang, The Arena Cam Ranh, Panorama Cam Ranh, Panorama City…

Ngoài lĩnh vực bất động sản, ông Lê Anh Đức còn mở rộng hoạt động vào lĩnh vực năng lượng tái tạo với dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu (công suất 65 MW, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng) tại tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, vào năm 2021, Vịnh Nha Trang đã chuyển nhượng dự án này cho CTCP Green Energy Phước Hữu, một doanh nghiệp hiện nằm trong hệ sinh thái của tập đoàn TNG Holdings…

O.L | Etime

Related Posts