Tuyên án 18 năm tù cựu tổng giám đốc lừa đảo tại dự án Cồn Tân Lập
tuyen an 18 nam tu cuu tong giam doc lua dao tai du an con tan lap

Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên án hai bị cáo “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và kiến nghị “xem xét vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa” tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang.

tuyen an 18 nam tu cuu tong giam doc lua dao tai du an con tan lap
Hai bị cáo Nguyễn Chí Uy (bên phải) và Đào Trung Dũng trong vụ án tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang đang nghe tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án, ngày 12-6-2023 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 12-6, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án hình sự sơ thẩm, vụ án xảy ra tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, hai bị cáo Nguyễn Chí Uy (cựu tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang) bị tuyên phạt 18 năm tù, bị cáo Đào Trung Dũng (cựu kế toán trưởng công ty) bị phạt 12 năm tù.

Thủ đoạn lừa đảo tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập của hai bị cáo

Theo án sơ thẩm vừa tuyên, hai bị cáo Uy và Dũng có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, đã “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hơn 34,5 tỉ đồng của nhiều bị hại mua đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang.

Thủ đoạn lừa đảo của hai bị cáo để chiếm đoạt số tiền trên là đem một số lô đất có trong quy hoạch dự án đã bán cho khách hàng rồi lừa đảo bán tiếp cho những người khác để thu tiền.

Ngoài ra, vào năm 2016 – 2017, tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang Nguyễn Chí Uy còn tự ý điều chỉnh hai khu đất đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch đất công viên, phân thành 5 lô đất ở liền kề (ký hiệu LK3C, đánh số 01 đến 05) để bán cho khách hàng.

Trong đó, có một khách hàng là bà Nguyễn Thị Y L. đã ký kết hợp đồng (tháng 11-2016) góp vốn đầu tư 9,1 tỉ đồng mua bốn lô đất ở liền kề đã phân lô từ đất công viên đó. Sau đó, Uy và Dũng cũng đem các lô đất đã bán cho khách hàng vừa nêu để lừa đảo, bán tiếp cho nhiều người khác.

Công ty CP Sông Đà Nha Trang tự nguyện khắc phục hậu quả

Sau khi vụ án bị khởi tố điều tra, tổng giám đốc Nguyễn Chí Uy đã bị khởi tố và bắt tạm giam. Vào tháng 2-2020, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã nộp 13,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Trong đó, đã trả lại toàn bộ số tiền đã góp vốn đầu tư mua bốn lô đất liền kề từ đất công viên như đã nêu. Tuy nhiên, một khách hàng khác bị từ chối bồi thường do hợp đồng vô hiệu.

Theo kết quả xét xử tại tòa và án sơ thẩm đã tuyên, trong tổng số tiền do hai bị cáo lừa đảo chiếm đoạt còn lại (hơn 25,3 tỷ đồng), thì Uy đã chi phần lớn để trả nợ cho công ty và cho các hoạt động của công ty (hơn 19,287 tỷ đồng).

Theo tòa sơ thẩm, đó là số tiền Công ty CP Sông Đà Nha Trang được hưởng lợi không có căn cứ pháp luật, nên buộc công ty phải trả lại cho những người bị hại. Số tiền còn lại (hơn 6,71 tỷ đồng), tòa đã buộc hai bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại.

Đại diện Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã có đơn đồng ý tự nguyện khắc phục hậu quả, chi trả toàn bộ số tiền hai bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt còn lại (hơn 25,3 tỷ đồng) như đã nêu để bồi thường cho các bị hại.

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Tòa kiến nghị “xem xét vi phạm của các cơ quan tỉnh Khánh Hòa” tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập

tuyen an 18 nam tu cuu tong giam doc lua dao tai du an con tan lap.1
Hiện trạng dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tại khu dân cư Cồn Tân Lập, dọc bên sông Cái và đường Trần Phú bên biển Nha Trang vốn đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, thực hiện dự án xây dựng kè cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị.

Nhưng sau đó lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh dự án, giao cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang – Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư (do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện) và “biến thành” dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, có tổng diện tích hơn 79.195m2.

Có 850 hộ với hàng ngàn cư dân bị tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang giải tỏa, thu hồi đất 99,3% tổng diện tích dự án nêu trên để giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang. Nhưng đến nay đã hơn 15 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 12-6, trong bản án đã tuyên về vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị các cơ quan chức năng “xem xét vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai dự án khu dân cư Cồn Tân Lập để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật nếu có căn cứ”.

Related Posts